Xiaomi Roborock – nó đã thực sự trở nên tốt hơn hay chỉ là một thủ thuật tiếp thị khác?

Xiaomi-gen-2

Xiaomi Roborock là model robot hút bụi mới nhất của thương hiệu robot hút bụi Trung Quốc. Robot này được công bố thông minh hơn, hiệu suất làm việc tốt hơn với một giá thành hợp lý so với những model cung cấp cùng tính năng. Nhưng điều đó có được chứng minh? Nó đã thực sự trở lên tốt hơn hay chỉ là một thủ thuật tiếp thị khác? Để trả lời câu hỏi này, bài viết dưới đây sẽ đưa ra những chứng minh rõ ràng nhất để bạn có cái nhìn chính xác nhất về Xiaomi Roborock.

Xiaomi Roborock – nó đã thực sự trở nên tốt hơn hay chỉ là một thủ thuật tiếp thị khác?

Là phiên bản nâng cấp từ Xiaomi Mi robot, Xiaomi Roborock được trau chuốt hơn từ hình thức đến tính năng cung cấp,

Đóng gói

Xiaomi đã quyết định không sử dụng bao bì màu trắng đẹp mắt này như đối với tất cả các phần còn lại mới lạ của họ, do đó họ đã đóng gói thiết bị trong một hộp làm bằng bìa cứng tái chế, như họ đã từng làm lúc đầu.

Vì vậy, đối với việc đóng gói Xiaomi Roborock có cùng phiên bản với đàn anh Xiaomi Mi của nó. Được đóng gói cẩn thận, chi tiết, mỗi thiết bị, phị kiện đều nằm trong một hộp cứng nhỏ hoặc bên trong bao bì.

Hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Anh, đây là tin tốt vì hướng dẫn sử dụng Xiaomi Mi Robot được viết bằng tiếng Trung Quốc. Điều này cho thấy rằng công ty nghiêm túc về việc tham gia thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, các âm báo cũng được chuyển đổi thành tiếng Anh, người dùng dễ dàng nhận biết và sử dụng.

Sự khác biệt thứ hai là gói nội dung của nó. Có một hộp đựng nước đặc biệt mà bạn có thể cài đặt trên thiết bị và một miếng vải để lau sàn nhà. Chức năng làm sạch ướt đã trở thành một trong những chức năng mới nhất và được rất nhiều người yêu thích.

Trạm sạc

Trước hết, nó đã trở nên nhỏ hơn về kích thước. Kích thước của nó bây giờ là: rộng 13 cm (5,1 in), cao 10 cm (4 in) và dài 16 cm (6,3 in). Thay đổi thứ hai được giới thiệu là một tấm thảm nhựa trong suốt đặc biệt đi kèm trong một bộ.

Nó dùng để làm gì?

Kể từ bây giờ, Roborock không chỉ hút bụi sàn mà còn lau bằng vải ướt, tấm thảm bảo vệ sàn nhà dưới trạm sạc khỏi bị nước rơi vào. Kích thước thảm là 40 x 40 cm (15,75 × 15,75 in).

Robot hút bụi này luôn bắt đầu làm sạch từ các góc phòng, đi vòng quanh phòng, nhưng không rời khỏi nó. Đồng thời, thiết bị quét không gian cho các chướng ngại vật và vật thể trên đường đi.

Bước tiếp theo của robot là chia phòng thành nhiều khu vực và bắt đầu dọn dẹp chúng bằng cách làm lần lượt theo hình zig-zag. Sau khi dọn dẹp một phòng, nó đi đến một phòng khác và cứ thế. Nếu bạn đóng cửa hoặc chỉ có một phòng trong một căn hộ, thì sau khi thiết bị hoàn thành công việc, nó sẽ đọc tọa độ của nó từ bộ nhớ và dừng lại.

Thời gian trung bình cần thiết để làm sạch một căn hộ khoảng 60 mét vuông mất khoảng 35-40 phút. Sau đó, còn lại 60% pin sạc và nếu không đủ để tiếp tục, nó sẽ đến trạm sạc để sạc lại và thực hiện quy trình làm sạch từ nơi dừng. Robot tìm thấy cơ sở sạc của nó trong 10 trên 10 trường hợp – một kết quả tuyệt vời!

Thiết kế

Nếu chúng ta không đi sâu vào chi tiết, sự khác biệt giữa Roborock và Xiaomi Mi Robot xuất hiện khá nhỏ. Tuy nhiên, ngay cả khi chúng tôi làm, nó vẫn không đáng kể.

Mô hình mới có cản nhựa mượt mà hơn với các cảm biến. Bây giờ thiết bị va vào đồ đạc ít thường xuyên hơn và không gây ra bất kỳ thiệt hại nào. Bốn cảm biến tiệm cận giúp thiết bị tránh va đập. Cảm biến bên bổ sung đảm bảo robovac nằm cách tường 10 mm.

Có ba nút điều khiển trên vỏ thiết bị. Model trước có hai trong số chúng (bật thiết bị và gửi nó đến trạm sạc), mặc dù nó không có cái thứ ba. Nó bật chế độ dọn dẹp khoanh vùng.

Kích thước thiết bị đã thay đổi một chút. Máy hút bụi Xiaomi Mi Robot – 345-345-96 mm (13.6-13.6-3.8 in) và Xiaomi Roborock – 353-350-96.5 mm (13.9-13.8-3.8 in). Mô hình mới đã trở nên cao hơn 0,5 mm do khả năng cơ động và giải phóng mặt bằng của nó tăng lên (có thể vượt qua ngưỡng 2 cm). Điều này cho phép robot hút bụi vượt qua các bậc cửa giữa các phòng và giảm số lượng các trường hợp khi nó bị mắc kẹt.

Bên cạnh đó mô hình mới có thể vượt qua độ dốc cao tới 20 độ, trong khi mô hình cũ chỉ có thể đối phó với 15 độ. Tình huống ngược lại là với trọng lượng thiết bị – nó đã giảm từ 3,8 kg xuống 3,5 kg (8,38-7,7 pound).

Cảm biến

Để đảm bảo an toàn vệ sinh và sử dụng hiệu quả, máy hút bụi robot có 13 cảm biến thông minh.

 • Hệ thống phát hiện laser LDS
 • Cảm biến bên để kiểm soát thiết bị cách tường bao xa
 • Cảm biến bụi
 • Cảm biến sự cố
 • Radar hồng ngoại
 • Cảm biến hạt thô
 • La bàn điện tử
 • Cảm biến con quay
 • Gia tốc kế
 • Đồng hồ tốc độ
 • Cảm biến thả
 • Quạt cảm biến quay

Một vài đổi mới đã được giới thiệu. Đầu tiên, thiết bị có cảm biến hồng ngoại ở phía trước, trong khi model trước có siêu âm. Cảm biến hồng ngoại đảm bảo rằng robot vượt qua các chướng ngại vật thành công hơn.

Thứ hai, Máy hút bụi Xiaomi Mi đã từng bị kẹt dưới đồ nội thất vì nắp của nó quá cao. Bây giờ, nắp có một nút trên đỉnh của nó và khi nó được kích hoạt, robot quay trở lại mà không đi vào khu vực mà nó có thể bị vướng vào.

Xiaomi thực sự vượt trội với ứng dụng điều khiển trên điện thoại. Như tất cả chúng ta đã quen với nó – mọi thứ đều có thể được thiết lập và điều chỉnh trong ứng dụng di động Xiaomi Mi Home. Trên màn hình điện thoại thông minh của bạn, bạn có thể thấy bản đồ căn hộ hoặc ngôi nhà của mình và bằng cách ấn vào một số khu vực cụ thể, bạn có thể hướng thiết bị đến khu vực này.

Ứng dụng này có các chức năng thú vị sau:

 • Đi – đặt điểm mà thiết bị phải đi
 • Về sạc – thiết bị quay trở lại trạm sạc của nó
 • Làm sạch – bắt đầu quá trình làm sạch
 • Dọn dẹp khu vực – làm sạch một số khu vực cụ thể trong một căn hộ

Ngoài ra, bằng điện thoại thông minh, bạn có thể điều khiển thiết bị giống như sử dụng điều khiển từ xa.Ví dụ: bạn có thể đặt một số khu vực ở chế độ Spot và làm cho robot làm sạch nó.

Ứng dụng này cũng có bản đồ phòng, nó cho thấy có bao nhiêu mét vuông đã được xử lý, mức sạc pin và bao nhiêu thời gian dành cho việc làm sạch.

Có một số chế độ hoạt động bao gồm chế độ thảm – khi thiết bị xác định loại lớp phủ sàn và tự động tăng sức hút.

Một trong những chức năng tùy chọn nhưng khá hữu ích của Roborock là khả năng thiết lập chương trình dọn dẹp: bạn có thể lên lịch xử lý từng phút để chỉ ra những gì và nơi cần được làm sạch. Nó rất thuận tiện. Ví dụ: nếu không muốn bị làm phiền bởi thiết bị di chuyển nhỏ này sau một ngày làm việc dài, bạn có thể lên lịch để thực hiện việc dọn dẹp trong khi bạn đi vắng.

Cách điều hướng

Tính năng đặc biệt chính của robot hút bụi thông minh này là bản đồ phòng và sử dụng nó để điều hướng. Điều này có gì khác biệt?

Chà, nó rất dễ. Robot không có hệ thống định vị chỉ di chuyển quanh phòng một cách hỗn loạn, va vào tường và kết quả là chúng có thể đi qua một và cùng một chỗ trên sàn nhiều lần và bỏ qua các khu vực khác. Thiết bị được trang bị hệ thống định vị sẽ tạo ra một bản đồ phòng và đi xung quanh sử dụng nó mà không để lại bất kỳ khu vực nào không được làm sạch.

Để điều hướng và phát triển tuyến làm sạch thích hợp, một hệ thống laser đặc biệt được sử dụng (LDS). Nó cho phép quản lý môi trường xung quanh (với góc nhìn 360 độ) và hiển thị nó bằng thuật toán SLAM.

Có một cảm biến laser rất chính xác trên đỉnh của robot, nó cho phép Xiaomi Roborock tự nhận diện trên mặt đất và tránh chướng ngại vật. Bên cạnh đó, cảm biến này giúp thiết bị xác định tuyến làm sạch hiệu quả nhất xung quanh phòng của bạn và phát hiện trạm sạc để sạc pin.

Không giống như các robot hút bụi khác, robot này không chỉ di chuyển ngẫu nhiên từ bức tường này sang bức tường khác, nó có một bản đồ được phát triển chính xác cho việc này. Laser này có hại cho mắt người không? Vật nuôi không sợ nó à?

Chà, đối với thú cưng – chúng không thể hiện bất kỳ phản ứng nào về nó. Đối với mắt người, không thể nhìn thấy loại tia này.

Thời gian hoạt động

Dung lượng pin là 5200 mAh, nó không thay đổi cũng như công suất – 55W. Tuy nhiên, tại đó lực hút đã tăng từ 1800 Pa lên 2000 Pa. Điều này có nghĩa là trong khi thiết bị có cùng pin và năng lượng, model mới hút bụi và rác hiệu quả hơn 10%.

Robot tự động trở về trạm sạc của nó, khi pin gần hết. Như nhà sản xuất tuyên bố Roborock có thể hoạt động ở chế độ ngoại tuyến trong 2,5 giờ và nó có thể làm sạch khoảng 250 mét vuông trong thời gian này.

Trên thực tế, những giá trị này gần như đúng. Vì trong quá trình thử nghiệm, thiết bị đã hoạt động với công suất tối đa trong 2 giờ 17 phút và nó đã xử lý khoảng 200 mét vuông không gian.

Thùng rác

Robot hút bụi này có một thùng bụi làm bằng nhựa trong suốt, khá tiện lợi, vì bạn luôn có thể thấy nó đầy đủ như thế nào. Đáng ngạc nhiên, thể tích thùng bụi đã tăng từ 420 ml lên 480 ml, trong khi kích thước robot gần như không thay đổi.

Có một phụ kiện đặc biệt trông giống như một chiếc lược với một chiếc nibio để làm sạch bàn chải chân không robot. Các nibio có một tấm kim loại nhỏ với một cạnh sắc nét ở đầu của nó. Với nó, rất thuận tiện để cắt tóc hoặc dây chỉ cuộn trên bàn chải thiết bị.

Bây giờ phụ kiện này được đặt bên cạnh thùng đựng bụi và bạn không cần phải tìm nó, nếu bạn cần làm sạch bàn chải hoặc màng lọc.

Bộ lọc

Bộ lc HEPA đã trở thành một thiết bị tiêu chuẩn cho máy hút bụi robot tốt nhất. Trong thiết bị này, bộ lọc HEPA chiếm gần như toàn bộ mặt sau của thùng chứa bụi. Để có được sự tuân thủ vững chắc hơn, vỏ thiết bị có viền cao su dọc theo chu vi của nó. Do cảm biến từ, robovac sẽ không bắt đầu làm sạch mà không có thùng chứa bụi bên trong. Bạn có thể lấy nó ra và làm sạch nếu cần thiết.

Và bây giờ chúng ta đã đi đến sự khác biệt chính giữa Roborock Sweep One và Xiaomi Mi Robot Vacuum. Roborock được trang bị HEPA E11, đây là bộ lọc có thể giặt được, trong khi Mi Robot có bộ lọc HEPA tiêu chuẩn. Ở đó, hiệu quả của HEPA E11 thấp hơn một chút – nó là 95% nếu so với 99% so với tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, sự khác biệt này là hoàn toàn không cần thiết nếu chúng ta đang nói về khả năng bảo trì và độ bền của thiết bị. Ngoài ra, một bộ lọc dự phòng đi kèm trong bộ thiết bị, do đó bạn sẽ không cần mua bộ lọc mới trong một thời gian khá dài.

Giặt ướt

Một trong những tính năng chính của thiết bị là chế độ làm sạch ướt. Phía dưới đáy của robot có một thùng chứa để đổ nước vào đó, một miếng vải đặc biệt để lau sàn nhà đặt lên trên nó. Vải này được sử dụng để thực hiện làm sạch ướt. Bình chứa đầy với nước là đủ trong 45-60 phút.

Mặc dù không tự tâng bốc, chế độ này sẽ không bao giờ thực hiện như một công việc lau sàn đầy đủ. Tuy nhiên, nó vẫn khá tốt như là một tùy chọn bổ sung. Đặc biệt, nếu bạn có những đứa trẻ thu thập tất cả bụi từ sàn nhà trên tay và quần áo.

Một chế độ đặc biệt của thảm thảm đã được thêm vào. Khi thiết bị phát hiện thảm Xiaomi Roborock sẽ tự động tăng lực hút.

Mức độ ồn

Chúng tôi không thể nói rằng thiết bị này ồn ào, nhưng bạn không thể nói rằng tiếng ồn này gây phiền nhiễu. Các mô hình mới có độ ồn thấp hơn. Bây giờ ở công suất hút tối đa của nó, tiếng ồn là 67 dB và tối thiểu là 54 dB. Trước đó các giá trị này là 72 và 61 dB.

Trên đây là những điểm khác biệt và nổi bật mà Xiaoni Roborock đã mang lại. Tính năng hiện đại, tiện ích thông minh, giá cả hợp lý, đây là robot hút bụi lý tưởng cho ngôi nhà hiện đại 4.0. Còn chần chừ gì nữa, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và đặt hàng ngay hôm nay.

Robotics Việt Nam – Robot hút bụi thông minh

Hotline: 08.1905.1905

Địa chỉ: Số 22 ngõ 70 Thái Hà, Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *